Có cần dùng multivitamin không ?

mình viết bài về Vitamin là để cho chúng ta thêm kiến thức & hiểu biết, chứ ko phải là khuyến khích các bạn đi mua tpbs “multivitamin” để uống vô tội vạ thay ăn.

quan trọng ko phải là chỉ đi nhét viên multivitamin vào mồm. cái quan trọng là mình chỉ bổ sung những vitamin và chất mà trở ngại để nạp đc ở mức optimal qua đường ăn uống bình thường.đấy là các fat-soluble Vitamin như D3 , K2. & Omega3 (eicosapentaenoic acid/docosahexaenoic acid). vì thế mình mới sx ra sp “Absolute Essentials” chứa các chất này ở tỉ lệ (ratio) phù hợp. vì chúng nó là cần thiết nhất.

các vitamin khác, nhất là những water-soluble vitamin, dễ dàng để nạp từ ăn uống tự nhiên. , cũng rất phải làm như thế, vì quan trọng là những vitamin đấy nó phải có giá trị sinh học (biological value) để cơ thể ”sử dụng” đc.

chứ ko phải là nốc mấy cái viên synthetic vitamin vào mồm xong rồi vào cơ thể thì nó có giá trị sinh học là con số 0. tuy là những water-soluble vitamin có bị thừa thì cũng chẳng nguy hiểm vì tubuli system của thận sẽ đào thải nó ra ngoài.

nhưng ko buộc phải là tiến sĩ hoặc nhà bác học thì cũng tự hiểu đc là nếu thừa quá nhiều thì sẽ có hại đúng vậy ko? hầu hết tất cả những sp multivitamin đều là cứt. tại vì những hãng họ sẽ tổng hợp (synthetic) ra nó.

trên khía cạnh hoá học thì chúng nó vẫn là vitamin. nhưng trên khía cạnh giá trị sinh học thì nó là con số gần ~ 0. còn nếu như triết xuất ra các vitamin ở mức độ gần gũi nhất với nature thì cái giá của nó sẽ ở “trên trời”.

đấy là lý do tại sao hầu như tất cả các hãng đều sx ra những multi ở dạng synthetic. bởi vì nếu phải triết xuất nó từ nature thì phải tốn cả tấn mới cô lập đc hàm lượng như thế. ko ai làm cho các bạn điều này for cheap money.

Xem thêm: Essential amino acids và BCAA

cũng giống như 1 cục kim cương, dùng kỹ thuật HPHT cũng có thể sẽ tổng hợp ra tất cả các loại kim cương xanh đỏ tím vàng như mong muốn, Tuy nhiên chả giá trị gì.

đấy mình nói ngắn gọn xúc tích như vậy cho mọi người hiểu. chứ ko phải gato muốn dìm hàng dìm hàng ai cả. Bạn luôn có quyền lựa chọn mua gì , Sử dụng gì. và mình vẫn luôn không quan tâm. mình viết bài mục đích để share kiến thức.

Share this

Related Posts

Latest
Previous
Next Post »