Giới thiệu về hoa phong lan. Bài văn mẫu hay lớp 8 bồi dưỡng học sinh giỏi.

Giới thiệu về hoa phong lan. Bài văn mẫu hay lớp 8 bồi dưỡng học sinh giỏi. 

Giới thiệu về hoa phong lan. Bài văn mẫu hay lớp 8 bồi dưỡng học sinh giỏi.

Từ cổ chỉ kim, từ Đông sang Tây, người sành chơi hoa đầu thống nhất tôn vinh lan là “vương giả chi hoa” bởi vẻ đẹp lộng lẫy, mê đắm hồn người của nó. Hoa lan có mặt khắp nơi trênthế giới, có thể sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Họ nhà lan vô cùng phong phủ, gồm 750 chi và khoảng trên 2500 loài. Lan không sống kí sinh như tơ hồng, tầm gửi mà là loài cây tự dưỡng nhờ ánh sáng, không khí và hơi nước. Lan có hai loại chính chia theo điều kiện sống Loại sống bám vào các cây to rồi phát triển gọi là phong lan. Loại bám rễ vào hốc đá chỗ có mùn hoặc được trồng dưới đất gọi là địa lan. Ở nước ta hiện nay đã trồng được các loại lan nổi tiếng như kim đinh, hạc đỉnh, mạc lan, tố tâm, hoàng vũ, phi hoàng điệp, hồ điệp, bạch lan, lan hài… 

Những giống địa lan có nguồn gốc từ Thái Lan có đặc điểm là thân cứng và khá cao, ra hoa quanh năm, màu sắc rực rỡ, mỗi cành trên hai mươi nụ, nỡ cả tháng mới tàn, vận chuyển đi xa tương đối thuận tiên. Các giống hoa này thích hợp với vùng nhiệt đới và á nhiệt đới. Có thể trồng với qui mô lớn theo kĩ thuật hiện đại để phục vụ xuất khẩu. Lan hài, lan hồ điệp và các loài địa lan khác của Đà Lạt chỉ thích hợp với vùng ôn đới. Thân cây yếu, chiều cao hạn chế, nhánh nhỏ, mỗi nhánh chừng ba nụ hoa và thường tàn sau một tuần. 

Thân lan có dạng như cũ giá (địa lan) do các bẹ lá tạo thành hoặc dang đốt trúc (phong lan). Lá lan cũng nhiều hình dáng, phổ biến là loại lan lá dài, xanh và dày, chứa nhiều nước cùng chất dinh dưỡng. Rễ lan mọc lòa xòa và bám rất chắc vào thân cây hoặc vật dùng để trồng. 

Hoa lan mọc thành nhánh lớn gồm nhiều nhánh nhỏ, mỗi nhánh nhỏ có vải bông, màu sắc rực rỡ, rất đẹp. Lan hoàng điệp bông nhỏ, vàng tươi, rập rờn như đàn bướm lượn. Lan hồ điệp bông tương đối lớn, màu trắng, nhị vàng cam, giống như đàn bướm đang bay. Lan hài hình dáng tựa chiếc hài gấm mũi cong, xinh xắn vô cùng! Lan vũ nữ lại giống như một nghệ sĩ múa tài hoa đang say sưa trong điệu múa thần tiên… Đứng trước một vườn lan muôn hồng ngàn tía, người thưởng thức đều có chung một cảm giác lâng lâng như đang lạc vào chốn thiên đường. 

Là loài hoa quý nên lan cần có một chế độ trồng trọt và chăm sóc đặc biệt theo quy trình công nghệ kĩ thuật cao. Địa lan trồng trên đất bùn tơi xốp, phong lan trồng trong các chậu nhỏ bằng gốm hoặc gỗ, các khúc cây ngắn có chứa xơ dừa, than tàu để cho lan bám rễ. Lan được trồng bằng cách cấy mô và người trồng có thể lai tạo giữa các giống lan để có được giống mới với nhiều ưu điểm. 

Vì lan ưa sống trong bóng mát nên người ta phải trồng lan trong nhà hoặc có giàn che nắng. Ngày ngày phun nước tưới giữ độ ẩm vừa phải và thường xuyên kiểm tra để phát hiện và chữa trị kịp thời các loại bệnh của cây. Lưu ý là không được dùng nước máy vì các hóa chất trong nước sẽ làm cho cây lan bị chết. 

Xưa kia, hoa lam là loại hoa chỉ xuất hiện trong đời sống của các bậc vua chúa (Vua chơi lan, quan chơi cúc). Hiện nay, hoa lan đã trở nên phổ biến, hiện diện rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Có thể nói hoa lan là sự kết tụ những gì tinh tế nhất, huyền diệu nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cùng với bao loài hoa khác, hoa lan đang góp phần tô điểm cuộc sống của chúng ta ngày càng thêm tươi đẹp. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »