Hãy kể về gia đình mình với một người bạn mới quen


HƯỚNG DẪN LÀM BÀI.

Đề bài yêu cầu em kể (tự thuật) về gia đình mình với một người bạn mới quen (người bạn đó có thể là mới chuyển về trường em (lớp em) hoặc là người bạn mới quen trong một trường hợp nào đó (cùng chơi thể thao ở sân vận động, cùng đọc sách ở thư viện, cùng tập thể dục nhịp điệu ở nhà văn hóa thiếu nhi.. .) 

Nội dung kể: Em có thể nêu những nội dung sau đây: 

+ Địa chỉ của gia đình em: số nhà, khu phố, đường, phường (nếu em ở thị xã, thị trấn), nếu là ở nông thôn thì ghi thôn (ấp) và một dấu hiệu nào đó dễ nhận biết ở ngay trước nhà em hoặc gần nhà em để có điều kiện có thể mới bạn đến nhà chơi. 

+ Gia đình em gồm bao nhiêu người? Bố, mẹ làm nghề gì? Anh, chị, em gồm những ai? Họ làm gì, ở đâu? Tính tình của mỗi người và không khí sinh hoạt trong gia. đình ra sao? 

+ Sau khi kể về gia đình mình, em có thể hỏi bạn về gia đình bạn để thể hiện sự quan tâm và tình cảm của mình đối với bạn. Nếu có dịp nào đó em có thể mời bạn đến chơi nhà mình. 


Bài làm văn mẫu hay. 
Hãy kể về gia đình mình với một người bạn mới quen.

Tuần trước gặp nhau ở công viên được biết và quen cậu, lại nghe cậu kể về gia đình cậu cho mình nghe, mình vui lắm. Nay đến lượt mình nói về gia đình mình cho cậu nghe nhé. Gia đình mình ở gần đây thôi, ngay hẻm Trâm Bầu, khu phố 5. Từ đây, cậu chỉ đi bộ khoảng mười phút là đến nơi. Trước cổng nhà mình là một khóm bông giấy màu đỏ, được bố mình cắt tỉa và uốn thành một cái vòm cổng, vừa đẹp vừa mát. Nhà mình cũng giống nhà cậu, gồm bố mẹ và hai chị em mình, chỉ khác là nhà cậu toàn con trai còn nhà mình thì toàn con gái. Bố mình công tác ở một công ti kinh doanh, còn mẹ mình là một cô giáo dạy học ở Trường Trung học phổ thông Đào Duy Anh. Chị mình học lớp Mười một ở trường mẹ dạy. Còn mình thì cậu biết rồi đấy. Khi nào rồi, đến nhà mình chơi rồi chúng mình cùng học bài, ôn lại những bài tiếng Anh nhé. Chúng mình cùng thi đua ai được nhiều điểm mười! Mỗi lần gặp nhau, lúc nào cũng vội cả, chỉ trao đổi với nhau được vài câu về chuyện học hành, vui chơi... là trống đánh vào học rổi. Biết nhau, quen nhau đã ba tuần nay mà chả có đứa nào biết về gia đình của nhau cả. Nay, có thể chúng mình được ngồi với nhau lâu đây. Giờ thì mình kể cho cậu nghe về gia đình của mình trước đã, sau đó đến lượt cậu nhé! 

Gia đình mình trước đây ở dưới quê, vừa mới chuyển lên đây được ba năm. Bố mình làm việc ở Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh, mẹ mình là cô giáo dạy học ở Trường Tiểu học Lí Tự Trọng. Anh trai mình tốt nghiệp lớp mười hai năm rồi, thi đại học không đỗ, vừa mới đi bộ đội trong đợt tuyển quân đầu năm. Trước lúc lên đường, anh hứa với bố mẹ mình, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh sẽ trở về tiếp tục ôn thi đại học. Ở nhà, chỉ có mỗi mình. Mỗi lần học bài làm bài tập, gặp phải những bài khó, không biết hỏi ai, trao đổi với ai, phải đợi mẹ đi dạy về mới hỏi được. A này! Nhà cậu chỉ cách nhà mình có một hẻm. Hay là buổi sáng, cậu đến nhà mình, chúng mình cùng học bài cho vui, được không? 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »